Triển khai thực hiện quy định mức lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp năm 2013

05:04 | 17/12/2012

 (LĐXH) –Sáng ngày 17/12/2012, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Tập huấn triển khai Nghị định số 103/2012/NĐ-CP ngày 04/12/2012 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp năm 2013. Thứ trưởng Phạm Minh Huân tham dự và chủ trì Hội nghị.

 

 

Thứ trưởng Phạm Minh Huân phát biểu khai mạc Hội nghị 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết: Mục đích của Hội nghị tập huấn lần này là nhằm triển khai Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về quy định mức lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp năm 2013. Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự cần nắm rõ các Nghị định và Thông tư hướng dẫn của Bộ để về phổ biến cho các doanh nghiệp tại địa phương mình thực hiện một cách có hiệu quả. Trong quá trình triển khai Nghị định nếu có gì vướng mắc thì phản ảnh kịp thời về Bộ để xem xét, tháo gỡ. Thứ trưởng cũng chia sẻ với các địa phương và doanh nghiệp trong tình hình kinh tế khó khăn chung của cả nước việc Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2013 chậm là một khó khăn cho doanh nghiệp và các địa phương trong việc triển khai, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Thứ trưởng cũng cho biết, năm 2013, rút kinh kiệm Bộ sẽ cố gắng trình Chính phủ điều chỉnh mức lương vùng hàng năm sớm và phù hợp với kế hoạch của doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh.

Tại Hội nghị, ông Tống Văn Lai – Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương cho biết: Ngày 04/12/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2012/NĐ –CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê lao động. Căn cứ các nội dung của Nghị định, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư hướng dẫn số 29/2012/TT – BLĐTBXH ngày 10/12/2012.

Theo đó, đối tượng và phạm vi áp dụng đối với Nghị định nêu trên là người lao động trong các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân ( kể cả trong nước và nước ngoài tại Việt Nam) có thuê mướn lao động. Về mức lương tối thiểu vùng được quy định, gồm 4 mức ( tăng 250.000 đồng – 350.000 đồng/tháng), cụ thể: mức 2.350.000 đồng/tháng áp dụng đối với địa bàn vùng I; mức 2.100.000 đồng/tháng áp dụng đối với địa bàn vùng II; mức 1.800.000 đồng tháng áp dụng đối với địa bàn vùng III và mức 1.650.000 đồng/tháng áp dụng đối với địa bàn vùng IV.

Mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động, làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang lương, bảng lương, các loại phụ cấp lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác do doanh nghiệp xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định. Đối với người lao động đã qua học nghề ( kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) thì doanh nghiệp phải cao hơn ít nhất 70% so với mức lương tối thiểu vùng. Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu cao hơn so với quy định của Chính phủ.  Địa bàn áp dụng vẫn giữ nguyên 4 vùng và danh mục địa bàn 4 vùng theo quy định tại Nghị định số 70/2011/NĐ –CP của Chính phủ (có điều chỉnh tên một số địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ về thành lập thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh. Thời điểm áp dụng bắt đầu từ ngày 01/01/2013.

Tại Hội nghị đại diện các Sở LĐTBXH các tỉnh/thành phố phía Nam và các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã nhất trí cao và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ về việc triển khai Nghị định và Thông tư hướng dẫn của Bộ để về triển khai kịp thời tại địa phương mình. Nhiều địa phương cũng cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị định 103 tuy có hơi muộn, song cũng tạo điều kiện cho các địa phương có cơ sở để giải đáp và hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn có kế hoạch và giải pháp thực hiện sản xuất kinh doanh trong năm 2013. Được biết, sau Hội nghị này, Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị khu vực phía Bắc tại Hà Nội vào ngày 18/12/2012.

                                                                                                 Hoàng Cảnh

 

 

 

 

0 Bình luận
Tắt Telex Vni
  
theo luồng sự kiện