3 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Hơn 550.000 người thất nghiệp được hỗ trợ.

03:11 | 23/05/2012

(LĐXH) Sáng ngày 23.5, tại Hà Nội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Tới dự có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà.

 


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà phát biểu tại hội nghị

Theo thông kê của Bộ Lao động- TBXH, tính đến tháng 4.2012, cả nước có trên 7,9 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tăng 10% so với năm 2010 và chiếm 78% so với tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tổng số thu năm 2011 là 5.730 tỷ đồng, đưa tổng quy bảo hiểm thất nghiệp lên trên 14.600 tỷ đồng. Theo báo cáo của các địa phương về tình hình tiếp nhận và giải quyết các chế độ BHTN, tính đến tháng 4.2012, đã có trên 694.000 người đăng ký thất nghiệp, trong đó có hơn 550.000 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Riêng năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp tăng 77% so với năm 2010 (333.000 người), và Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã chi trả 1.024 tỷ đồng.

Nhìn chung, việc ban hành các văn bản hướng dẫn đồng bộ, đầy đủ, kịp thời và đáp ứng được yêu cầu tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN. Nhiều địa phương đã có sự chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất và nhân lực để tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo giải quyết đúng chế độ và kịp thời cho người lao động, góp phần tích cực vào vấn đề giải quyết an sinh xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, sau 3 năm thực hiện chính sách BHTN cũng đã bộc lộ một số hạn chế nhất định: Việc xác định đối tượng tham gia còn nhiều khó khăn, nhất là các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; mức hỗ trợ học nghề còn thấp và thời gian ngắn; trình tự, thủ tục tham gia BHTN chưa hợp lý. Việc quy định thời hạn 7 ngày phải đăng ký thất nghiệp là khó khăn đối với người lao động vì trong vòng 15 ngày phải nộp hồ sơ hưởng BHTN trong điều kiện việc chốt sổ BHXH gặp khó khăn do một số doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng BHXH nói chung và BHTN nói riêng. Hơn nữa, nhiều trường người lao động chưa muốn đăng ký thất nghiệp ngay mà muốn tìm việc làm mới, sau một thời gian không tìm được việc làm mới đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đã hết hạn đăng ký thất nghiệp…

Việc chi trả trợ cấp thất nghiệp được cơ quan BHXH cấp huyện thực hiện vào một ngày nhất định trong tháng đã gây khó khăn cho người lao động. Người lao động thường nhận trợ cấp thất nghiệp chậm hơn nhiều so với thời gian nhận được quyết định hưởng, do vậy đã ảnh hưởng đến việc đảm bảo hỗ trợ kịp thời để họ ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc làm mới…

Tại hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện BHTN, theo đại diện của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, bên cạnh những tồn tại trên vẫn còn có nhiều khó khăn vướng mắc như: Việc quy định người có thời gian đóng BHTN từ đủ  12 tháng đến dưới 36 tháng đều được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp là chưa phù hợp, dễ bị lợi dụng, nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến những kẽ hở, ảnh hưởng đến quỹ BHTN; điều kiện và thủ tục hồ sơ hưởng hiện nay không xác định rõ được nguyên nhân nghỉ việc nên trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc, nhảy việc sang đơn vị khác mà vẫn được hưởng  trợ cấp BHTN mà thực chất là họ không bị mất việc làm vì trên hồ sơ xét hưởng chỉ căn cứ vào thời hạn kết thúc hợp đồng hoặc quyết định nghỉ việc.

Còn đối với TP.HCM, một địa phương có số đông lao động làm việc thì việc triển khai chính sách BHTN cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ tính riêng năm 2011, toàn thành phố có 106.669 người đăng ký thất nghiệp, trong đó có 89.701 người có quyết định hưởng trợ cấp. Dự kiến trong năm 2012, số người đăng ký  hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng 15-20%. Do vậy, với số lượng người lao động đến làm thủ tục hưởng các chế độ BHTN ngày càng tăng nên ngoài văn phòng chính của Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố, Sở Lao động- TBXH đã chỉ đạo thành lập thêm 5 điểm tiếp nhận hồ sơ trên các địa bàn quận, huyện có các khu chế xuất, khu công nghiệp tập trung nhiều lao động để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đăng ký làm thủ tục. Mặc dù vậy, thành phố cũng gặp rất nhiều khó khăn khi viên chức của Phòng BHTN thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm luôn trong tình trạng áp lực công việc cao.

Tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện BHTN, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho rằng, đhạn chế những khó khăn vướng mắc trên, cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHTN đến người lao động và người sử dụng lao động; thành lập một hệ thống ngành dọc từ trung ương đến địa phương về dịch vụ việc làm để thực hiện chế độ, chính sách BHTN; đặc biệt là theo dõi sát việc thực hiện chính sách này để phát hiện những vi phạm hay trục lợi xử lý kịp thời. Bộ Lao động- TBXH đang xây dựng Luật Việc làm, trong đó bảo hiểm việc làm là một nội dung quan trọng, được xây dựng trên cơ sở chính sách BHTN hiện nay và mở rộng đối tượng tham gia, bổ sung một số chế độ không chỉ hỗ trợ người lao động khi bị thất nghiệp mà còn có tác dụng duy trì việc làm, hạn chế thất nghiệp.

Hồng Phượng 

0 Bình luận
Tắt Telex Vni
  
theo luồng sự kiện